Công ty Cổ phần Cấp nước Bạc Liêu

15/07/2018 Admin

Công ty TNHH MTV Cấp nước Bạc Liêu tiền thân là Công quản nhà máy nước Bạc Liêu được thành lập vào năm 1950 dưới thời Pháp thuộc và trực thuộc Ty Công chánh Bạc Liêu quản lý chỉ đạo về mọi mặt. Thời điểm này hệ thống nước Bạc Liêu còn nhỏ bé chỉ tập trung tại trung tâm Thị xã với một giếng nước ngầm công suất 150 m3/giờ và khoảng 6000 mét đường ống dẫn nước bằng gang đường kính từ 80 đến 200 mm cung cấp cho gần 1000 hộ gia đình và một số cơ quan của chính quyền cũ ở khu vực trung tâm còn khu vực ngoại ô có lắp đặt chừng mười vòi nước công cộng để người dân đến lấy nước về sử dụng.

     Đầu năm 1970 chính quyền cũ có chủ trương quản lý hệ thống cấp nước tại các địa phương theo ngành dọc và có cơ chế tài chính riêng, lấy thu để hoạt động và phát triển nên lập ra Quốc gia thủy cục (Đóng tại Sài gòn ) là cơ quan có chức năng quản lý kinh doanh đầu tư các hệ thống cấp nước trên toàn miền nam và có ngân sách riêng của ngành. Do đó năm 1972 Công quản nhà máy nước được bàn giao cho Quốc gia thủy cục quản lý và đổi tên thành Ty Cấp thủy Bạc Liêu .

     Tháng 4 năm 1975 trong những ngày đầu giải phóng đất nước Ban kinh tài Bạc Liêu trực thuộc Ủy ban quân quản Tỉnh Bạc Liêu đã tiếp thu và điều hành Ty cấp thủy cho đến đầu năm 1976 thì bàn giao lại cho Cty khoan cấp nước miền nam (Cơ quan tiếp quản Quốc gia thủy cục) để quản lý điều hành theo ngành dọc từ đó đổi tên là Xí nghiệp Cấp nước Bạc Liêu.

     Đầu năm 1977 theo chủ trương của Bộ Xây dựng các cơ sở cấp nước của các tỉnh do chính quyền địa phương quản lý điều hành nên tháng 05 năm 1977 Xí nghiệp Cấp nước Bạc Liêu được bàn giao lại cho Ty Xây dựng Minh Hải quản lý .

     Đến năm 1987 do Ty Xây dựng Minh Hải đã dời về Cà Mau nên Xí nghiệp Cấp nước Bạc Liêu được bàn giao cho UBND Thị xã Bạc Liêu quản lý để việc chỉ đạo được kịp thời và thuận tiện hơn.

     Tháng 10 năm 1990 UBND Thị xã Bạc Liêu trong việc sắp xếp một số cơ quan ban ngành đã sáp nhập 3 đơn vị là Xí nghiệp Cấp nước, Xí nghiệp công trình công cộng  và Cty dịch vụ nhà đất thành Cty Công trình đô thị và dịch vụ nhà đất . Chức năng nhiệm vụ của Cty được giao nhiều hơn. Ngoài việc khai thác vận hành hệ thống cấp nước Cty còn có thêm chức năng quản lý đèn đường, thu gom vận chuyển rác, xây dựng và duy tu mạng lưới thoát nước, cung ứng vật liệu xây dựng và cho thuê nhà thuộc diện quản lý của  nhà nước.

     Năm 1993 Thị xã Bạc Liêu sáp nhập Xí nghiệp xây dựng Giao thông vào Cty và giao thêm nhiệm vụ cho Cty là thi công và duy tu đường bộ đồng thời đổi tên thành Cty Công trình đô thị.

     Tháng 01 năm 1997 Tỉnh Bạc Liêu được tái lập và theo luật doanh nghiệp Cty Công trình đô thị Bạc Liêu trực thuộc UB Tỉnh và chịu sự quản lý về chuyên môn của Sở Xây dựng.

     Tháng 10 năm 2006 do yêu cầu công tác, để chỉ đạo điều hành việc chỉnh trang đô thị Bạc Liêu được sâu sát UB Tỉnh có quyết định tách bộ phận vệ sinh đô thị của Cty ra thành lập đơn vị mới là Trung tâm dịch vụ đô thị trực thuộc UBND Thị xã Bạc Liêu. Bộ phận còn lại chuyên về đầu tư phát triển và vận hành hệ thống cấp nước và được đổi tên là Cty Cấp nước Bạc Liêu.

     Tháng 08 năm 2010  thực hiện chủ trương chuyển đổi doanh nghiệp nhà nước Cty một lần nữa được đổi tên thành Cty TNHH MTV Cấp nước Bạc Liêu và hoạt động cho đến ngày nay.

     Trải qua nhiều tên gọi, nhiều đơn vị chủ quản do yêu cầu thực tế nhưng toàn thể lãnh đạo, cán bộ công nhân viên của Cty TNHH MTV Cấp nước Bạc Liêu trong quá trình lâu dài từ ngày thành lập đến nay luôn  phấn đấu tận tụy phục vụ sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân TP Bạc Liêu. Đến nay đã xây dựng hệ thống cấp nước tương đối hoàn chỉnh với 2 nhà máy xử lý nước đạt tiêu chuẩn công suất 22.000 m3/ngày đêm phục vụ cho trên 15.000 hộ gia đình và cơ quan, doanh nghiệp. Cty ngày càng mở rộng địa bàn được cung cấp nước, nâng tỷ lệ số người được dùng nước sạch hiện nay lên gần 85% đáp ứng đủ nhu cầu nước cho sản xuất công nghiệp , kinh doanh góp phần nhỏ bé của mình vào việc đưa Bạc Liêu phát triển trở thành một thành phố khang trang sạch đẹp.

Bài viết cùng chuyên mục